Chở hàng quá khổ – Dịch vụ vận chuyển hàng quá tải Đại Tấn

Chở hàng quá khổ hay còn được gọi là vận chuyển hàng quá khổ quá tải hiện nay đang là một  trong những dịch vụ logistic phổ biến nhất chuyển chở các loại hàng hóa lớn. Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực vận chuyển đa phương thức, công ty vận tải Đại Tấn tự hào là một đơn vị đang dẫn đầu trên thị trường cam kết an toàn và giao hàng đúng tiến độ. 

Chở hàng quá khổ là gì? 

Chở hàng quá khổ là chở các mặt hàng có kích thước hoặc trọng lượng vượt quá chuẩn quy định được phép chở của bộ giao thông vận tải. Các mặt hàng này không thể tháo rời hoặc chia nhỏ, phải vận chuyển nguyên trạng. 

Chi tiết các loại hàng hóa cần chở quá khổ, quá tải

Theo quy chuẩn của Việt Nam, hàng quá khổ hoặc hàng siêu trọng trường là hàng không thể tháo rời có trọng lượng lớn hơn 32 tấn, khi xếp lên phương tiện vận chuyển có một trong các kích thước bao ngoài (của tổ hợp phương tiện và hàng hóa xếp trên phương tiện) như sau:

– Chiều dài hàng hóa lớn hơn 20m.

– Chiều rộng hàng hóa lớn hơn 2,5m.

– Chiều cao tính từ điểm cao nhất của mặt đường xe chạy trở lên lớn hơn 4,2m; đối với xe chở container lớn hơn 4,35m.

Một số loại hàng thường được chở quá khổ, quá tải có thể kể đến như: máy móc cơ khí, sắt thép dài, ống thiết bị lớn, bồn vệ sinh công nghiệp,… 

Các quy định về chở hàng quá khổ, quá tải như thế nào?

Phương tiện chuyên chở hàng quá tải

Phương tiện chuyên chở hàng quá khổ, quá tải phải là các loại xe được thiết kế chuyên dụng, được chế tạo để vận chuyển các hàng hóa lớn có kích thước và tải trọng phù hợp với loại hàng vận chuyển. Đồng thời phải có giấy đăng kiểm, kiểm soát chất lượng phương tiện phù hợp và còn hiệu lực, đảm bảo an toàn kỹ thuật khi lưu thông.

Trong trường hợp phương tiện sửa chữa, cải tạo theo hồ sơ thiết kế thì cần phải được các cơ quan có thẩm quyền phê duyệt. 

Các quy định khi lưu hành xe chở quá khổ quá tải

*Các quy định đảm bảo an toàn vận chuyển quá khổ quá tải trên đường bộ

Các phương tiện lưu hành chở quá khổ quá tải phải đảm bảo các yêu cầu sau: 

 • Tuân thủ luật an toàn giao thông và công trình đường bộ.
 • Phải có đủ các giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền cấp về lưu hành xe quá khổ, quá tải trọng trên đường bộ. 
 • Thực hiện đúng các quy định trong giấy phép lưu hành xe.

*Các trường hợp phải có xe hỗ trợ dẫn đường, hộ tống

Phải tuân thủ các quy định về kích thước bao ngoài khi xếp hàng hóa lên phương tiện vận chuyển như sau: chiều rộng lớn hơn 3,5 mét; chiều dài lớn hơn 20 mét.

*Các trường hợp phải khảo sát đường bộ 

 • Đối với đường cấp IV trở xuống khi xếp hàng cần tuân thủ các kích thước bao ngoài như sau: chiều rộng lớn hơn 3,75 mét hoặc chiều cao lớn hơn 4,75 mét hoặc chiều dài lớn hơn 20m; đối với đường cấp III trở lên phải lớn hơn 30m. 
 • Khảo sát chất lượng của tuyến đường bộ sử dụng có phù hợp với tổng trọng lượng của xe hoặc tải trọng trục xe. 

Quy trình chở hàng quá khổ tại Đại Tấn

1. Tiếp nhận thông tin hàng hóa

Đây là bước đầu tiên trong quy trình chở hàng hóa quá khổ, bởi đây sẽ là căn cứ để chúng tôi có thể đưa ra được một mức ra hợp lý và phương thức vận chuyển tốt nhất cho khách hàng của mình. Cụ thể đối với các lô hàng, chúng tôi sẽ yêu cầu bên khách hàng cung cấp các thông tin sau: 

 • Loại hàng hóa
 • Quy cách hàng hóa (số lượng (kiện, cont), kích thước (dài, rộng, cao), trọng lượng)
 • Hình ảnh hoặc bản vẽ quả kiện hàng quá khổ
 • Các yêu cầu về tiến độ và thời gian vận chuyển
 • Tuyến đường, địa điểm chuyển và nhận hàng. 

2. Khảo sát thực tế và tuyến đường chở hàng quá khổ đi qua

Vì đặc thù của sản phẩm là hàng hóa quá khổ có kích thước siêu trường siêu trọng nên bước khảo sát thực tế này là không thể bỏ qua trong quá trình chuyên chở. 

Thứ nhất đối với hàng hóa, cần kiểm tra xem kích thước và trọng lượng hàng hóa có khớp với số liệu khách hàng đã cung cấp. Đồng thời xem chất lượng đóng gói, điểm móc cáp, đặc tính sản phẩm như thế nào nhằm đưa ra phương án tối ưu và an toàn nhất cho khách hàng. 

Thứ hai, phải khảo sát tuyến đường mà dự định chở lô hàng quá khổ đi qua. Về mặt này cần xác định xem có trở ngại gì về vấn đề chất lượng đường không hay có các vật gây chướng ngại như dây điện, cây, các cầu yếu, trạm thu phí, cổng chào, các đường sông…Từ đó mới quyết định xem nên lựa chọn tuyến đường nào có thể vận chuyển được nhanh, an toàn và gần nhất. 

3. Xây dựng phương án và báo giá cho lô hàng quá khổ

Từ những dữ liệu mà khách hàng đưa ra và từ kết quả khảo sát thực tế của dự án, công ty Đại Tấn sẽ lên các phương án tối ưu nhất cho khách hàng cùng với đó là bảng báo giá kèm theo. 

Hiện nay, tại Đại Tấn tùy vào các đối tượng, trường hợp sản phẩm khác nhau sẽ sử dụng các phương án như sau:

 • Phương án đường bộ, vận tải đường biển, vận tải đường hàng không, vận tải đường sắt.   
 • Phương án vận tải đa phương thức: Là phương án kết hợp ít nhất hai phương thức vận tải khác nhau trên cơ sở hợp đồng vận tải đa phương thức sử dụng kết hợp vào 1 lô hàng để vận tải. Thường sử dụng đối với vận chuyển quốc tế, hoặc nội địa nhưng phải qua 2 điểm trung chuyển. 

4. Thực hiện vận tải lô hàng quá khổ quá tải

Sau khi thống nhất được phương án và đạt được thỏa thuận giữa hai bên, đồng thời các giấy tờ văn bản, hợp đồng vận chuyển được ký kết. Đại Tấn sẽ tiến hành vận chuyển theo các điều kiện và chi tiết đã ký trong hợp đồng. 

Xuyên suốt quá trình vận chuyển, mọi chi phí phát sinh, trouble trong quá trình sẽ được chúng tôi báo cáo rõ ràng với khách hàng. 

5. Giao hàng hóa, biên bản và thanh toán

Với một quy trình làm việc chuyên nghiệp cùng với đội xe chuyên dụng, bằng những nghiệp vụ chuyên nghiệp, kỹ thuật chính xác. Công ty Đại Tấn đảm bảo phục vụ tốt cho mọi chuyến hàng, cam kết về độ an toàn 100% và tiến độ vận chuyển, mang lại sự hài lòng tối đa của quý khách trong và sau khi sử dụng dịch vụ của chúng tôi. 

Cách tra cứu giá chở hàng quá khổ

Bởi tính đặc thù của các loại hàng hóa quá khổ mà khi sử dụng các dịch vụ vận chuyển sẽ có cách tính phí phù hợp với đơn hàng dựa trên các chính sách và quy định của mỗi đơn vị vận chuyển. Thông thường, việc tính phí cho đơn hàng sẽ phụ thuộc vào địa điểm giao hàng, khối lượng và kích thước thật của hàng hóa được khai báo với đơn vị vận chuyển. 

Ngoài ra, còn có thể áp dụng thêm các khoản phí khác vào cước phí vận chuyển như chi phí xếp dỡ hàng hóa. 

Hầu hết các đơn vị vận chuyển đều sẽ để giá công khai trên các trang website của mình do đó mà khách hàng có thể thực hiện tra cứu giá chở hàng quá khổ bằng cách lên website của đơn vị vận chuyển mình lựa chọn để tham khảo. Tuy nhiên, để có được cách tính phí chính xác nhất khách hàng nên liên hệ trực tiếp với đơn vị cung cấp đó để được hỗ trợ tư vấn chi tiết nhất. 

Lưu ý khi chở hàng quá khổ

Chở hàng quá khổ quá tải khó hơn so với thông thường, cần phải có sự kết hợp của nhiều phương tiện chuyên dụng do đó không phải dịch vụ vận tải nào cũng có thể cung ứng dịch vụ vận chuyển này. Vì vậy để có được một trải nghiệm tốt nhất khi sử dụng dịch vụ vận chuyển quá tải, khách hàng nên tìm hiểu thật kỹ về lĩnh vực này. 

Một vài lưu ý khi chở hàng quá khổ: 

 • Mọi phương tiện, thiết bị sử dụng đều phải có giấy phép và kiểm định do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp mới được lưu thông. Tránh trường hợp bị bắt giữ do vi phạm quy định giao thông. 
 • Khi chở hàng quá khổ quá tải, phải sử dụng xe chuyên dụng phù hợp với loại hàng hóa. Các phương tiện được sử dụng trong vận chuyển bao gồm: xe đầu kéo, mooc lùn, mooc sàn, sơ ri mooc…
 • Đội ngũ chuyên nghiệp, kinh nghiệm chuyên môn cao, có giám sát và kiểm tra theo quy trình bài bản. 

Dịch vụ chở hàng quá khổ uy tín tại Đại Tấn

Hiện nay, có rất nhiều công ty vận tải cung cấp dịch vụ chở hàng quá khổ quá tải. Tuy nhiên không phải đơn vị nào cũng có đủ nguồn lực, đủ điều kiện để vận chuyển những mặt hàng siêu trọng siêu trường như vậy. Hoặc có nhưng thường chi phí vận chuyển sẽ rất cao. 

Nếu bạn vẫn đang băn khoăn chưa biết lựa chọn đơn vị nào vận chuyển hàng hóa lớn vừa uy tín vừa an toàn thì chúng tôi – Công ty TNHH vận tải công nghiệp Đại Tấn cung cấp đầy đủ các dịch vụ vận tải cho các hàng hóa tỷ trọng lớn với chi phí rẻ chuyên nghiệp nhất, đảm bảo an toàn và chất lượng. 


Được trang bị các thiết bị kỹ thuật tiên tiến hiện đại, đội ngũ nhân viên chuyên môn nghiệp vụ tốt cùng với hơn 20 trụ sở trên cả nước trải dài từ Bắc vào Nam – Đại Tấn cam kết sẽ mang lại những dịch vụ vận tải quá khổ làm hài lòng mọi quý khách hàng của mình. 

Trên đây là bài tổng hợp các thông tin sơ bộ về chở hàng quá khổ, nếu quý khách có bất kỳ thắc mắc gì thì hãy liên hệ với chúng tôi theo thông tin liên lạc dưới đây để được hỗ trợ tư vấn tốt nhất nhé. 

Thông tin liên hệ: 

Câu hỏi: Nếu trong quá trình vận chuyển nếu có phát sinh sự cố hỏng hóc hàng hóa thì công ty sẽ xử lý như thế nào?

Đối với vấn đề này phí Đại Tấn đã có những cam kết trong hợp đồng của mình. Cụ thể: 

 • Hàng hóa giá trị cao được công ty mua bảo hiểm 100% trong quá trình vận chuyển.
 • Chịu trách nhiệm 100% nếu làm hư hỏng trong quá trình vận chuyển hay chậm trễ lịch giao hàng.

Đồng thời, trong suốt quá trình vận chuyển, chúng tôi sẽ thường xuyên thực hiện kiểm tra, theo dõi hàng hóa, cam kết không xảy ra hỏng hóc, đổ vỡ… Do vậy quý khách hàng có thể an tâm tuyệt đối khi sử dụng dịch vụ của chúng tôi. 

Scroll to Top